Thursday, November 18, 2010

Thâm hụt ngân sách nhà nước ở Mỹ

Trên New York Times có chương trình khá vui để độc giả tự lựa chọn cách giải quyết thâm hụt ngân sách ở Mỹ (tôi lấy link từ blog của Mankiw). Đây là link đến kết quả tôi làm. Nhìn chung tôi chọn cân bằng giữa tăng thuế và giảm chi tiêu. Quan điểm như vậy ở Mỹ thuộc loại tương đối trung dung. Cũng có thể để ý là cách NY Times sắp xếp chương trình nhỏ này như thường lệ vẫn thiên về phe Tả (Dân Chủ) hơn là Hữu (Cộng Hoà), chủ yếu trong từ ngữ, cách đặt câu, đặt vấn đề. Cùng một ý tưởng, nếu Fox News làm thì sẽ khác.

Ở Việt Nam cũng có vấn đề thâm hụt ngân sách. Tuy vậy, ngân sách không đủ minh bạch (nhất là chi tiêu quân sự), và việc đánh giá tác động của thay đổi chính sách ở Việt Nam tương đối khó. Vì thế không nên hy vọng có bức tranh tổng quan về cân bằng ngân sách như thế này.

1 comment:

  1. Hôm nay cậu Zakaria cũng vừa có bài về gói giảm thâm hụt ngân sách, vừa tăng thuế vừa giảm chi tiêu, nhưng không rõ tỷ lệ bao nhiêu mà bị các cậu conservatives phản đối kịch liệt.

    Hình như tăng thuế là bị phản đối rồi vì bây giờ thuế thu nhập ở Mỹ là cao nhất trong các nước công nghiệp. Chị cứ tưởng bọn bắc Âu thuế cao hơn chứ nhỉ?

    ReplyDelete