Thursday, June 11, 2009

American Academy of Arts and Sciences

Cuối tháng 4 vừa rồi, American Academy of Arts and Sciences bầu thêm thành viên mới theo định kỳ hàng năm. (Tôi tạm dịch đây là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Mỹ - theo đó, tôi dịch Arts là Khoa học và Sciences là Công nghệ.) Trong danh sách này, tôi chú ý nhất đến các nhà kinh tế học, trong đó có ông thầy Philippe Aghion:
 • Aghion, Philippe - Harvard University, Cambridge, Massachusetts
 • Bolton, Patrick - Columbia University, New York, New York
 • Duflo, Esther - Massachusetts Institute of Technology, Cambridge, Massachusetts
 • Gibbons, Robert S. - Massachusetts Institute of Technology, Cambridge, Massachusetts
 • Imbens, Guido W. - Harvard University, Cambridge, Massachusetts
 • Jackson, Matthew O. - Stanford University, Stanford, California
 • Rajan, Raghuram G. - University of Chicago Graduate School of Business, Chicago, Illinois
 • (Foreign Honorary Member) Dewatripont, Mathias - Université Libre de Bruxelles, Brussels, Belgium
Ngoài ra, có Benjamin Friedman ở Khoa Kinh tế, Harvard, nhưng được bầu vào theo diện "Public Affairs, Journalism and Communications", cũng tương đối hợp lý :-).

Danh sách có điểm đáng chú ý nhất là Esther Duflo: cô còn rất trẻ, chưa đến 40 tuổi (năm tới vẫn còn dịp chiếm Huy chương John Bates Clark). Tôi nghĩ đây là trường hợp khá ngoại lệ. Hiện giờ, đã rất nhiều người dự đoán Duflo sẽ đoạt Huy chương Clark vào năm tới. Khi The Economist liệt kê các nhà kinh tế trẻ tuổi đáng chú ý nhất (họ làm 10 năm 1 lần), rất nhiều nhà kinh tế đã coi Duflo quá thành đạt để có thể gọi là "trẻ" ! (Tôi lười quá không tìm lại bài báo này.) Tôi có học lớp Kinh tế Phát triển của Duflo. Ngoài đời, cô nhanh nhẹn, khá vui tính, nói tiếng Anh giọng Pháp nặng.

Một điểm khác là danh sách chung (liên kết chỉ có đến năm 2008) các thành viên về kinh tế học của Viện có vẻ có hơi nhiều người ở Harvard/MIT so với các trung tâm khác như Chicago/Northwestern hay Stanford/Berkeley. Cũng có thể là Harvard/MIT quen thu hút nhiều người xuất sắc về đấy. Tuy nhiên, tôi nghĩ cách giải thích hợp lý hơn là Trung tâm của Viện đặt ở Cambridge, nơi có 2 trường Đại học danh tiếng này.

Ngoài kinh tế học, cũng có nhiều cá nhân đặc biệt được bầu trong năm nay. Tôi biết đến những người này:
 • (Toán học) Tao, Terence - University of California, Los Angeles, California. Terence Tao là thần đồng nổi tiếng thế giới về Toán học, được Huy chương Fields cách đây mấy năm.
 • (Khoa học chính trị) Pettit, Philip Noel - Princeton University, Princeton, New Jersey
 • Simmons, Beth A. Harvard University, Cambridge, Massachusetts
 • (Khoa học nhận thức - Neurosciences, Cognitive Sciences, and Behavioral Biology) Hofstadter, Douglas R. Indiana University, Bloomington, Indiana
 • (Nghệ thuật) Dustin Hoffman
 • Wong, Kar-Wai
 • Bono
Ngoài ra cũng có diện hoạt động chính trị, kinh doanh, phi lợi nhuận, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là Robert Gates, Giám đốc Viện Brooking là Strobe Talbott, và 2 directors của McKinsey.

2 comments:

 1. Chị cũng mới xem cái danh sách này cách đây 2 hôm.

  Cái này có vẻ cũng không có ý nghĩa nhiều lắm nhỉ. Econ MIT chẳng hạn, có 20 chú ở trong American Academy, thế thì 1/2 khoa rồi còn gì. Có lẽ chỉ trừ mấy chú Assistant prof còn trẻ quá nên chưa có công trình gì nhiều là chưa được bầu vào thôi.

  Mà chị nghĩ cứ dịch như bình thường: Khoa học và Nghệ thuật là đúng rồi, bởi vì số người được bầu ở mảng KH Xã hội, Văn học, nghệ thuật: phim ảnh, kịch múa, ca nhạc rất đông. Không hiểu vì sao QA lại dịch là Khoa học và Công nghệ.

  NKD

  ReplyDelete
 2. Vâng, chắc phải dịch là Khoa học và Nghệ thuật thật. Thực ra dịch là Khoa học và Công nghệ thì hợp với tinh thần gốc hơn, tức là tinh thần của chữ arts trong liberal arts (có 7 cái, là cách hiểu "khoa học" của thời cổ) và science như là kỹ nghệ/công nghệ (cách hiểu thời cổ). Dịch là Khoa học và Nghệ thuật chắc là hợp với cấu hình của Viện này bây giờ.

  ReplyDelete